Liệu chúng ta đang hiểu sai về Panda?

Nội dung sơ sài, trùng lặp nội dung. Như mọi người cũng đã biết rằng đây là những yếu tố tác động đến Panda rất lớn. Nhưng thực sự chúng tác động như thế nào? Liệu chúng ta đang hiểu sai về Panda? Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn thấy được điều đó. Tôi sẽ không đưa cho bạn 10 bước để khắc phục các vấn đề Panda. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ khuấy động một số cuộc thảo luận tốt về cách để cải thiện trang web của chúng ta trong con mắt của thuật toán Google Panda.


Con quái vật trùng lặp nội dung

Gần đây, John Mueller đã đưa ra một hangout để tập trung thảo luận vào các vấn đề nội dung trùng lặp. Đó là một trong những hangout tuyệt vời nhất mà tôi thấy trong thời gian gần đây. John nhận xét rằng hầu hết các trang web đều có một số nội dung trùng lặp. Một số nội dung bị trùng lặp có thể là bởi vì một CMS được thiết lập nhiều thẻ trang. Một ví dụ khác là một cửa hàng thương mại điện tử có một sản phẩm với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau và mỗi màu sắc đều có một URL.

Ông cũng nói rằng khi Google phát hiện nội dung trùng lặp, nó thường không làm hại nhiều, nhưng thay vào đó, Google xác định trang mà họ nghĩ là tốt nhất và họ hiển thị trang đó.

Xem thêm tin khác: Chặn bot Ahrefs có nên hay không ?

Nhưng bạn hãy xem, nội dung trùng lặp có phải là vấn đề của Panda? Trên thực tế, Moz Q&A có gần 1800 trang được index và một trong số đó có những nội dung trùng lặp. Hãy xem hình kết quả đó và với ví dụ trang moz.com

Lieu chung ta dang hieu sai ve Panda 
Tôi hỏi John Mueller liệu vấn đề trùng lặp nội dung có phải là vấn đề Panda. Tôi tự hỏi nếu nội dung trùng lặp làm giảm hiệu suất thu thập dữ liệu và điều này sẽ là một tín hiệu chất lượng thấp trong con mắt của thuật toán Panda. Ông nói rằng điều này không có liên quan nhưng trên thực tế nó là 2 vấn đề riêng biệt:

slide 
Mục đích của bài này không phải là để hướng dẫn bạn làm thế nào để đối phó với nội dung trùng lặp. Google có một số hướng dẫn tốt ở đây. Làm sạch nội dung trùng lặp để cải thiện việc thu thập dữ liệu và có thể dẫn đến một số cải tiến trong bảng xếp hạng. Nhưng tôi nghĩ rằng, trái với những gì nhiều người trong chúng ta đã tin, nội dung trùng lặp không phải là một thành phần lớn tác động vào thuật toán Panda.

Trường hợp nội dung trùng lặp có thể khiến bạn gặp rắc rối nếu bạn đang cố gắng sao chép nội dung để thao túng Google. Ví dụ, nếu phần lớn trang web của bạn được sao chép từ các nguồn khác hoặc nếu bạn đang sử dụng nội dung trùng lặp với ý định thao túng Google thì điều này có thể khiến bạn nhận một hình phạt thủ công và có thể trang web của bạn bị loại bỏ khỏi chỉ mục của Google.

Lieu chung ta dang hieu sai ve Panda 3 

Mặc dù những trường hợp này không phổ biến. Google không nói về các trang web bị phạt vì có các trang sản phẩm trùng lặp. Tôi có thể mạnh dạn tuyên bố với bạn rằng nội dung trùng lặp có thể là không quan trọng khi nói đến Panda.

Nội dung sơ sài là gì?

Gần đây, nhân viên của Google Gary Illyes đã gây xôn xao dư luận khi ông tuyên bố rằng Google không khuyến cáo loại bỏ nội dung sơ sài (hay còn gọi là Thin Content) nhưng bạn cần phải tăng cường nó để làm cho nó "dày hơn" và chứa nhiều giá trị.

Lieu chung ta dang hieu sai ve Panda 4 
Lieu chung ta dang hieu sai ve Panda 5 

Jen Slegg đã có một bài viết tuyệt vời để thảo luận về chủ đề này. Nếu bạn quan tâm, hãy đọc nó tại đây. Tôi đã viết một bài viết dài để thảo luận vấn đề tại sao tôi tin rằng chúng ta thực sự cần phải loại bỏ nội dung sơ sài khi đang cố gắng phục hồi một hình phạt từ Panda.

Tôi tin rằng nội dung sơ sài thực sự có thể là một yếu tố tác động đến Panda nếu nội dung của bạn làm người tìm kiếm thất vọng khi đáp xuống trang đó. Nếu bạn có nhiều trang kiểu như thế này trên trang web của bạn thì bằng mọi cách bạn phải làm sạch nó.

Google Panda nghiêng nhiều hơn về nội dung trùng lặp và sơ sài

Trong khi một số trang web có thể phục hồi từ Panda sau khi làm sạch các trang và các trang có nội dung sơ sài. Nếu bạn có một trang web bình thường có chứa hàng nghìn các trang sơ sài, việc loại bỏ những trang này sẽ không làm cho trang web của bạn tuyệt vời hơn.

Tại Pubcon ở Vegas, Rand Fishkin của Moz đã đưa ra một bài phát biểu tuyệt vời trong đó ông nói về cuộc sống trong một thế giới hai thuật toán. Rand nói về "thuật toán thông thường", trong những năm qua chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để tìm ra và chinh phục bằng cách tối ưu thẻ title của chúng tôi, cải thiện tốc độ trang của chúng tôi và nhận được các liên kết tốt. Nhưng sau đó ông cũng nói về một thuật toán máy học (Machine Learning).
Lieu chung ta dang hieu sai ve Panda 6 

Rand cho biết "Chúng tôi đang nói về các thuật toán để xây dựng thuật toán", có một điều gì đó tác động vào đầu tôi và tôi nhận ra rằng điều này rất có thể là những gì đang xảy ra với Panda. Google đã liên tục nói về Panda, về những trang chất lượng nhất với người dùng. Rand gợi ý rằng thuật toán máy học có thể phân loại một số trang web nếu chúng có thể làm một trong số những điều sau:

- Luôn nhận được một tỷ lệ CTR cao hơn so với đối thủ cạnh tranh của họ

- Nhận được sự tương tác của người dùng nhiều hơn so với các trang web khác trong cùng ngành

- Trả lời nhiều câu hỏi hơn so với các trang web khác

- Nhận được nhiều share và click hơn

- Là trang web cuối cùng hoàn thành nhiệm vụ của người tìm kiếm.

Không có con đường tắt để đáp ứng nhanh các tiêu chí này. Trang web của bạn phải là tốt nhất để Google nghĩ rằng nó là tốt nhất.

Tôi tin rằng Google ngày càng thông minh hơn trong việc xác minh các trang web hữu ích nhất cho người dùng. Nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Panda, có thể nó không phải là do vấn đề on-site mà vì trang web đối thủ cạnh tranh của bạn có chất lượng tổng thể cao hơn bạn.

Đây có phải là lý do tại sao chúng ta không nhìn thấy nhiều sự phục hồi Panda?

Khoảng giữa và cuối năm 2014, Google vẫn đang làm mới Panda hàng tháng. Sau đó, tháng 10 năm 2014, 9 tháng Panda im lặng. Chúng ta đã vui mừng khi nghe thấy rằng Google đã làm mới Panda một lần nữa vào tháng 7/2015. Google cho biết sẽ phải mất một thời gian để thuật toán này được tung ra. Tại thời điểm bài viết này, Google đã ra mắt được 3 tháng. Tôi đã nhìn thấy một số báo cáo cho thấy sự phục hồi nhẹ nhưng tôi sẽ nói rằng có lẽ 98% các trang web đã thực hiện thay đổi chất lượng on-site với hy vọng để phục hồi Panda.

Trong khi có thể là việc triển khai chậm vẫn chưa ảnh hưởng đến phần lớn các trang web, tôi nghĩ rằng có một khả năng nào đó đáng sợ hơn.

Tôi vẫn khuyến cáo mọi người nên tiến hành audit toàn bộ trang web của mình khi nhận thấy có sự mất mát về lưu lượng truy cập trùng với ngày Panda ra mắt. Trong nhiều trường hợp, các vấn đề chẳng hạn như vấn đề khắc phục chất lượng - vấn đề tốc độ trang, vấn đề canonical và cấu trúc URL khó hiểu. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải nhấn mạnh rằng hãy làm cho trang web của bạn tốt nhất không mắc phải những vấn đề trên. Và điều đó không dễ dàng.

Tôi đã tiến hành đánh giá nhiều trang web thương mại điện tử bị phạt bởi Panda trong những năm qua. Tôi đã nhận thấy một vài trong số các trang web này đã phục hồi. Nhiều người trong số họ đã thuê các chuyên gia audit trong ngành công nghiệp để tiến hành audit. Trong một số trường hợp, các trang web đã không phục hồi vì họ không thực hiện những thay đổi như khuyến cáo. Tuy nhiên, có một vài trang web đã thực hiện những thay đổi đáng kể nhưng có vẻ như vẫn bị mắc kẹt ở đâu đó.

Trong những trường hợp như thế này, tôi đã dành thời gian xem xét các trang web đối thủ cạnh tranh đang được xếp hạng tốt. Tôi sẽ tìm kiếm và tiếp cận các điểm mua hàng của một sản phẩm cụ thể trên trang web bị Panda nhấn - cũng như trang web của đối thủ cạnh tranh. Trong hầu hết các trường hợp, tôi thấy rằng đối thủ cạnh tranh họ đã cung cấp một trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn. Có thể họ sẽ có một vài thứ mà các trang web bị Panda hit không có, chẳng hạn như sau:

- Một giao diện tìm kiếm tốt hơn.
- Tùy chọn duyệt web tốt hơn (tức là tìm kiếm theo màu sắc, kích thước...)
- Hình ảnh tốt hơn và mô tả nhiều hơn
- Đánh giá tuyệt vời và hữu ích
- Hướng dẫn mua hàng giúp người tìm kiếm xác định đó là sản phẩm tốt nhất để mua
- Video hướng dẫn sử dụng sản phẩm của học
- Giá cả cạnh tranh hơn
- Giỏ mua hàng dễ sử dụng hơn

Và đây là lý do tại sao việc phục hồi Panda là rất khó khăn. Thật không dễ dàng để một trang web cải thiện giao diện tìm kiếm của họ, thêm các đánh giá chính đáng mà không scrap từ một nguồn khác hoặc tạo ra các hướng dẫn và video hướng dẫn cho nhiều sản phẩm của họ. Thậm chí nếu trang web đã thêm tính năng này, đây chỉ là một cách để họ làm sao cho giống với trang web của đối thủ cạnh tranh với họ. Tôi tin rằng để phục hồi Panda, bạn cần phải cho Google thấy rằng người dùng thích trang web của bạn hơn bất kỳ trang web khác.

Điều này không chỉ áp dụng cho các trang web thương mại điện tử. Tôi đã xem xét một số trang web tin tức đã bị ảnh hưởng bởi Panda. Trong một số trường hợp, nội dung sơ sài có thể phục hồi được. Nhưng thông thường, khi một trang web tin tức được hit bởi Panda, đó là vì chất lượng tổng thể nội dung trên toàn site.

Nếu bạn chạy một trang web tin tức và bạn đang đẩy ra 20 câu chuyện trong một ngày có chứa các thông tin giống như các site khác, nó sẽ là rất khó để thuyết phục thuật toán của Google. Bạn có thể tìm một cách để nhiều người ghé thăm trang web của bạn. Bạn muốn trang web đó được nhiều người nhìn thấy trong SERPs, ngay cả khi bạn không đứng ở vị trí top 1.

Trước đây, một trang web bình thường có thể được đẩy lên đỉnh SERPs bằng cách tinh chỉnh những thứ như từ khóa trong thẻ title, cải thiện liên kết internal và xây dựng một số liên kết. Nhưng như bạn thấy đấy, Google ngày càng thông minh hơn trong việc xác định chất lượng. Muốn được xếp hạng tốt, bạn phải hoàn toàn cho nó thấy được trang web của bạn là chất lượng và bạn liên tục cải thiện.

Vậy tôi có nên từ bỏ?

Không! Bạn vẫn tin rằng bạn có thể phục hồi Panda. Trên thực tế, chúng ta đang sống trong thời đại Internet, chúng ta có nhiều cách để cải thiện. Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi Panda thì đây là cơ hội để bạn đào sâu,làm việc chăm chỉ và làm cho trang web của bạn được Google thật sự tin tưởng.

Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi Panda, bạn hoàn toàn có thể làm như sau:

- Tiến hành audit chất lượng on-site toàn diện
- Tìm và loại bỏ bất kỳ nội dung sơ sài
- Xử lý bất cứ điều gì mà làm phiền người dùng, chẳng hạn như quảng cáo lớn hoặc chuyển hướng không hoạt động.

Nhưng sau đó chúng ta phải làm nhiều hơn nữa. Hãy làm những thay đổi về chất lượng on-site trên trang web của bạn, tôi nghĩ rằng đây là cách phục hồi nhanh nhất.

Nếu bạn đã bị ảnh hưởng bởi Panda, không có con đường tắt ở đây. Nhiều khả năng bạn sẽ cần phải cải thiện những thay đổi đáng kể trên toàn trang web của bạn và để Google thấy rằng trang web của bạn là sự lựa chọn tốt nhất để Google giới thiệu cho người tìm kiếm.

Bạn nghĩ gì?

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong cuộc đại tu trên trang web của bạn. Bạn có nghĩ rằng những thay đổi độc lập có thể dẫn đến sự phục hồi Panda? Hoặc là cần phải cải thiện tất cả các nội dung bạn nghĩ là cần thiết?

Nguồn: thegioiseo.com

Backlink SEO

Dịch vụ làm SEO uy tín và hiệu quả ✅SEO từ khóa website lên TOP Google giá rẻ, chất lượng trên Toàn quốc. ☎: 0913 876 339 - 098 1819 229 ✅Tư vấn hỗ trợ SEO mọi lĩnh vực.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét