Thủ thuật SEO

Hướng dẫn cách khắc phục website bị Google Sandbox

Hướng dẫn cách khắc phục website bị Google Sandbox
5/5 - (21 votes)

Từ khóa website bạn đang đứng TOP ngon lành, bổng dưng 1 ngày đẹp trời website bạn bị Google Sandbox. Bạn nghỉ rằng sẽ bỏ hẳn domain bị Sandbox hay khắc phục website thoát Google Sandbox?

Khái niệm Google Sandbox là gì?
Google Sandbox là gì ? Là một sự trừng phạt của Google nhằm hạn chế thứ hạng của những webpage không tốt. Hay nói một các khác nó là một bộ lọc của Google để chặn nhưng trang web có nội dung và nguồn backlink không tin tưởng.

Sandbox là một bộ lọc được Google tạo ra từ những năm 2004 để ngăn chặn các web spam trong kết quả tìm kiếm. Google Sandbox lọc những website có tuổi đời thấp – khoảng 3 tháng tuổi. Khi website của các bạn lọt vào bộ lọc này, sẽ không có hiện tượng gì khi tối ưu hóa website, tuy nhiên thứ hạng của các bạn sẽ không cao dù đã tối ưu khá tốt. Thông thường bộ lọc này áp dụng với các trang web có tuổi đời thấp (khoảng 3 tháng tuổi), tuy nhiên trong một số trường hợp nó sẽ dao động trong khoảng từ 1 tháng đến 8 tháng tuổi.

Dấu hiệu page của bạn bị Sanbox là: Webpage ( Webpage nhé không phải Website ) của bạn đang có thứ hạng cao tự dưng bay đi chơi, mà gọi mãi không về. Đồng thời lúc đó page đó của bạn cũng mất index. Hoặc bạn có thể sử dụng công cụ check Google Sandbox.

Nguyên nhân chính dẫn đến Google Sandbox là:

– Bị chơi xấu, gài link của bạn vào trang web có nội dung xấu.
– Duplicate content – Trùng lặp nội dung, URL quá nhiều.
– Autoblog (blog tự động lấy bài) Tự động lấy bài trang web khác và đăng lên website của bạn hoàn toàn rập khuôn rất dễ bị để ý.
– Xây dựng liên kết quá nhanh.
– Nội dung kém chất lượng (bị các độc giả out ngay khi truy cập).

Google Sandbox ảnh hưởng lên toàn bộ website?
Sandbox chỉ ảnh hưởng đến một số url có từ khóa cạnh tranh, URL có sự phát triển không tự nhiên. Với những URL mới thường bị kiểm duyệt bởi linkbox.

Cách phòng tránh né Google Sandbox đơn giản:
Có lẽ các bạn sẽ không thể làm gì để chống lại bộ lọc Google Sandbox nếu các bạn làm sai nguyên tắc. Và thật sự Google Sandbox ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Nếu bạn bị dính Sandbox điều duy nhất các bạn có thể làm là chờ đợi, qua thời gian bộ lọc này cũng sẽ được gỡ bỏ với website của bạn.

Không lẽ chúng ta thật sự phải bó tay với Sandbox? Đừng lo lắng dưới đây mình sẽ đưa ra cho các bạn 4 cách để bạn có thể giúp website mới né Google Sandbox.

Mua Domain cũ hoặc domain hết hạn
Google Sandbox là bộ lọc áp dụng với những website mới. Khi bạn mua domain cũ hoặc domain đã hết hạn, gần như các domain kiểu này sẽ không bị sandbox. Với những domain có tuổi đời già lụ khụ này các bạn có thể thoải mái làm SEO mà không sợ bị phạt (tha hồ áp dụng các thủ thuật SEO nhé). Ngoài ra để hỗ trợ trong việc kiểm tra lịch sử domain các bạn có thể xem thêm tại http://archive.org/ để có những thông tin chính xác nhé.

Viết những nội dung độc đáo và luôn update nội dung
Khi thời gian trôi qua, nội dung độc đáo sẽ được Google ưu tiên có thứ hạng cao hơn trên SERPs. Ngoài ra các bạn nên viết ra chủ để riêng cho từng website (hạn chế viết tổng hợp) – Nội dung liên quan cũng được đánh giá rất cao. Không những thế, nội dung độc đáo và luôn cập nhật sẽ khiến website có lượng khách trở lại nhiều hơn. Việc chăm chỉ viết bài và có được lượng traffic tương xứng sẽ giúp bạn không bị sandbox 1 tí tẹo nào luôn.

Xây dựng backlink chất lượng
“Trust” and “authority” (tức là độ tin cậy và độ phổ biến) chính là giải pháp, Google Sandbox thường kiểm tra các trang web phát triển không tự nhiên và việc chúng ta tăng độ tin cậy và phổ biến đối với những URL bị phạt này sẽ rút ngắn được thời gian bị sandbox. Vậy làm sao để tăng 2 chỉ số này lên và 2 chỉ số này tính bằng cách nào? Hiện tại thì 2 chỉ số này đã được Seomoz đặt là Moztrust và Mozrank, nó tính dựa trên số domain trỏ về trang của bạn. 2 khái niệm này tương tự nhau nhưng trong đó thằng Moztrust thiên về các trang có độ uy tín cao sẽ giúp trang web bạn thoát khỏi Google sandbox một cách nhanh chóng.

Với những website mới cáu cạnh các bạn chỉ nên build link từ những website có Pagerank cao, tránh phát triển backlink với tốc độ quá nhanh, thêm nữa các bạn nên lấy link từ các domain .gov. edu, điều này sẽ giúp trang web tránh khỏi bộ lọc Google Sandbox khá hiệu quả. Nên xây dựng link chậm và chắc. Lời khuyên của mình là các bạn nên tập trung xây dựng liên kết nội bộ kèm theo đó là tìm kiếm diễn đàn SEO chất lượng để build link.

Sử dụng từ khóa dài, mở rộng
Thực tế cho thấy, việc website bị Sandbox không có nghĩa là Google ngừng index website và ngừng xếp hạng website của các bạn. Trang web của các bạn vẫn có thể có thứ hạng cao tuy nhiên với những từ khóa ít cạnh tranh, ít phổ biến. Các bạn nên chọn ra các bộ từ khóa khác nhau: bộ từ khóa dài (cạnh tranh thấp, tỷ lệ chuyển đổi cao, thời gian lên top nhanh) và bộ từ khóa ngắn (đem lại nhiều traffic và mang tính chất thương hiệu) – tuy nhiên phải SEO trong thời gian dài. Một trong những cách này, đó là tham khảo cách tạo thêm các từ khóa dựa trên xu hướng tìm kiếm có sẵn trong phần mềm: Keyword Xtreme v3.

Cách khắc phục website bị Google Sandbox?

– Check xem có ai chơi xấu mình không, rồi tìm cách xử lý (cách này khó khả thi vì người ta đã chơi xấu chẳng ai nhận mình chơi xấu bạn cả).
– Bỏ bớt những bài viết copy và thay vào đó là những bài “tự viết” mới.
– Xây dựng lại các backlink sạch, chất lượng cao như đặt textlink trên các website .edu, .gov,… tuy nhiên không được đặt quá nhanh, nhiều cùng 1 lúc.
– Quảng cáo adwords: Bạn phải trả tiền cho Google theo từng Click nên lượng người truy cập vào trang web của bạn qua Google tăng lên thì cũng có nghĩa là chi phí bạn phải trả cho Google cũng tăng theo. Ngoài ra các từ khóa cạnh tranh phải phải đặt giá cao thì mới đạt Top cao, tức phí trả cho mỗi Click sẽ giao động tùy từng từ khóa. (cách này rất tốn kém)

Lời kết
Google Sandbox chắc hẳn là 1 khái niệm khá xa lạ đối với các bạn newbie. Các bạn chỉ cần lưu ý về kế hoạch phát triển website của mình, hãy cố gắng phát triển web tự nhiên, hạn chế spam. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được điều gì đó cho các bạn.

One thought on “Hướng dẫn cách khắc phục website bị Google Sandbox

Post Comment